10 loại tiền tệ phổ biến nhất thế giới các bạn nhất định phải biết

Posted on Blog 3631 lượt xem

Nền kinh tế thế giới đang không ngừng vận động và phát triển kéo theo sự thay đổi của nhiều loại tiền tệ khác nhau. Tìm hiểu việc lưu hành tiền tệ trên thế giới sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sự phát triển của nền kinh tế và sự phát triển của từng quốc gia trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết chức năng, bản chất và 10 loại tiền tệ phổ biến nhất thế giới. Cùng Tên Lửa tìm hiểu những thông tin hữu ích về các loại tiền tệ phổ biến hiện nay.

Chức năng của các loại tiền tệ

Tiền tệ rất quan trọng trong hoạt động kinh tế và sự phát triển của mỗi quốc gia. Chức năng của tiền tệ được thể hiện như sau:

Là thước đo giá trị

Chức năng đầu tiên của tiền tệ chính là thước đo giá trị hàng hóa, dịch vụ. Bởi lẽ, mỗi hàng hóa, dịch vụ đều sẽ được biểu hiện bằng một giá trị tiền tệ nhất định. Thông qua những mức giá trị này, các bạn có thể mua đi bán lại hàng loại hàng hóa khác nhau. Bản thân tiền tệ cũng là một loại hàng hóa đặc biệt.

Tiền đóng vai trò là phương tiện truyền thông

Lúc này, người ta sử dụng tiền làm vật môi giới trong trao đổi hàng hóa và thường người ta sẽ sử dụng tiền mặt. Vì vậy, người ta thường ưu tiên sử dụng tiền tệ trong việc buôn bán, kinh doanh.

Người ta sử dụng tiền làm vật môi giới trong trao đổi hàng hóa
Người ta sử dụng tiền làm vật môi giới trong trao đổi hàng hóa

Tiền là phương tiện cất trữ

Tiền chính là một phương tiện để cất trữ, tishc lũy của cải. Người ta có thể sử dụng các  loại tiền như tiền vàng, tiền bạc, tiền thỏi, bạc nén và các của cải khác được làm bằng vàng, bạc mới có thể thực hiện được chức năng này. Khi ấy, tiền sẽ rút khỏi lưu thông vốn có của nó.

Tiền là phương tiện thanh toán phổ biến 

Hiện nay, cho dù đi đến bất cứ đâu, các bạn cũng đều có thể sử dụng tiền để trao đổi, mua bán hàng hóa, dịch vụ. Đây được coi là chức năng chính của tiền tệ. Tại hầu hết các quốc gia, chức năng này vẫn được sử dụng phổ biến.

Tiền tệ quốc tế

Tiền tệ quốc tế thường được sử dụng trên phạm vi toàn thế giới, có nghĩa là đồng tiền này không chỉ sử dụng trong nước mà còn được sử dụng phạm vi ngoài nước. Đồng tiền này có chức năng sử dụng trên toàn thế giới.

Tiền tệ quốc tế thường được sử dụng trên phạm vi toàn thế giới
Tiền tệ quốc tế thường được sử dụng trên phạm vi toàn thế giới

Tìm hiểu các loại tiền tệ đang được lưu hành phổ biến trên toàn thế giới

Tiền tệ được tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau bao gồm tiền giấy, tiền kim loại,… Mỗi một quốc gia khác nhau lại có một loại tiền tệ khác nhau, được các quốc gia quy định riêng. Chính vì vậy, đã tạo ra sự đa dạng và phong phú của các loại tiền tệ trên toàn thế giới. Để có thể phân biệt tiền tệ của quốc gia này với quốc gia khác, các nước trên thế giới đều thống nhất sử dụng một đơn vị tiền tệ riêng cho từng quốc gia. Cũng có khi, người ta gọi tiền tệ của quốc gia này cùng với tên của quốc gia đó để nhận biết đồng tiền tệ. Đặc biệt, được sử dụng khi các nước có sử dụng đồng tiền có cùng tên gọi.

Ví dụ: Đồng dollar Úc với dollar Mỹ với dollar Canada. Đây là 3 quốc gia có sử dụng đồng dollar và để phân biệt người ta sử dụng thêm tên quốc gia.

Ngoài ra, trên thế giới cũng có những khu vực tiền tệ chung, nghĩa là nhiều quốc gia cùng thống nhất sử dụng một đơn vị tiền tệ. Điển hình là khu vực Châu Âu, với việc sử dụng đồng tiền chung Euro. Đây được đánh giá là khối liên minh kinh tế mạnh top đầu hiện nay.

Hiện nay theo thống kê của các đơn vị lớn đáng tin cậy, trên thế giới hiện có khoảng hơn 200 loại tiền tệ đang được lưu hành, sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó một quốc gia có thể sử dụng nhiều loại tiền tệ cùng một lúc, tuy nhiên, chỉ có một loại tiền tệ duy nhất được coi là chính thức, một số khá được công nhận sử dụng nội bộ.

Một số loại tiền tệ phổ biến trên thế giới
Một số loại tiền tệ phổ biến trên thế giới

10 loại tiền tệ phổ biến nhất thế giới 

Với hơn 200 loại tiền tệ đến từ các quốc gia lớn nhỏ trên thế giới. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ có 10 loại tiền tệ phổ biến nhất thế giới được sử dụng và dễ tiến hành trao đổi, buôn bán, kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ.

Danh sách 10 loại tiền tệ phổ biến nhất thế giới hiện nay bao gồm:

– Đô la Mỹ (USD):  Đây là đồng tiền của nước Mỹ, đồng thời cũng là đồng tiền mạnh nhất hiện nay trên toàn thế giới. Người ta thường sử dụng đô la Mỹ trong các giao dịch quốc tế và được đánh giá là “ông vua tiền tệ”. Hơn nữa, đô la Mỹ là một trong những đồng tiền dự trữ hàng đầu trên thế giới.

– Đồng euro (EUR): Euro là đồng tiền chung của Châu Âu, được sử dụng chung cho các nước thuộc khối liên minh EU gồm có 18 nước. Đồng tiền euro có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế trên toàn thế giới. Đồng thời, đây cũng là đồng tiền mang lại nhiều lợi thế nhất cho thị trường tỷ giá hối đoái và các chi phí ngoại tệ khi phát sinh.

– Bảng Anh:  Là đồng tiền tệ lớn thứ ba trên thế giới hiện nay chỉ  sau đô la Mỹ và euro. Trên thị trường ngoại hối, bảng Anh được sử dụng để giao dịch khá nhiều và là đồng tiền có sức ảnh hưởng khá lớn tới các ngành kinh tế thuộc nhiều quốc gia trên thế giới.

Bảng Anh là đồng tiền tệ lớn thứ ba trên thế giới
Bảng Anh là đồng tiền tệ lớn thứ ba trên thế giới

– Đồng Yên của Nhật: Là quốc gia phát triển hàng đầu tại Châu Á và có vị thế phát triển hàng vững vàng trên trường quốc tế nên không có gì ngạc nhiên khi đồng yên Nhật lại là đồng tiền tệ phổ biến hiện nay. Tính đến thời điểm hiện nay, Yên Nhật vẫn đang giữ được vị trí không hề thay đổi trên thế giới.

– Đồng đô la Canada: Hiện đang là đồng tiền tệ trao đổi hàng hóa phổ biến thứ 5 trên thế giới hiện nay. Cho đến thời điểm hiện nay, đồng đôla Canada đã chính thức trở thành đồng tiền dự trữ trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

DỊCH VỤ CHUYỂN TIỀN TRUNG QUỐC GIÁ RẺ, NHANH CHÓNG

– Đồng đô la Australia: Nước Úc là một quốc gia cực kỳ phát triển, vì vậy đồng đô la Úc là đồng tiền được săn đón khá nhiều hiện nay. Vì vậy, sử dụng đô la Úc cũng giúp cho các sự phát triển kinh tế trên toàn thế giới.

– Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc: Hiện nay, sự phủ sóng của Trung Quốc là điều mà chúng ta khó có thể phủ nhận. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi đồng nhân dân tệ trở thành 1 trong 10 loại tiền tệ phổ biến nhất thế giới. Chính phủ Trung Quốc hiện đã và đang không ngừng thực hiện các chính sách hỗ trợ để  quốc tế hóa đồng tiền này một cách nhanh nhất có thể.

Hình ảnh đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc
Hình ảnh đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc

– Đồng đô la Singapore: Đây là đồng tiền có tính ứng dụng mạnh mẽ trên thị trường. Mặc dù, Singapore chỉ là một quốc đảo nhưng lại là quốc gia phát triển hàng đầu tại Châu Á. Chính vì vậy, việc sử dụng đô la Sing mang tính chuyển đổi linh hoạt rất cao.

– Đồng Franc Thụy Sĩ: Là đồng tiền đến từ Thụy Sĩ, một quốc gia phát triển tại Châu Âu. Franc có tính linh hoạt cao và có giá trị trong thị trường hối đoái.

– Đồng đô la Hồng Kông: Khi tách ra khỏi Trung Quốc, Hồng Kông đã hình thành đồng tiền riêng để thực hiện các hoạt động trao đổi buôn bán, giao dịch thương mại. Trải qua nhiều năm khôi phục và phát triển kinh tế, Hồng Kông đã dần khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. Từ đó, đồng đô la Hồng Kông cũng trở thành một trong những đồng tiền được lưu hành phổ biến trên toàn thế giới.

Qua đây, các bạn đã biết 10 loại tiền tệ phổ biến nhất thế giới được coi là đồng tiền chung có thể sử dụng để buôn bán, giao dịch, thương mại hóa. Thông qua việc này, các bạn có thể biết được khả năng kinh tế và sự phát triển của các quốc gia trên trường quốc tế. Tên Lửa luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn để giải đáp mọi thắc mắc 24/7.

Tenlua.com.vn

XNK Tên Lửa là đơn vị có thâm niên trong ngành vận chuyển hàng hóa tuyến Trung Quốc - Việt Nam và ngược lại, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa, trao đổi tiền tệ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian vận chuyển cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *