Giá Xăng Dầu Biến Động Ảnh Hưởng Gì Đến Ngành Logistics?

12 1

Trong đợt đại dịch Covid – 19 giá xăng dầu đã có rất nhiều lần biến động thất thường trên thị trường. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến với nhiều lĩnh vực, ngành nghề, và điều này đã gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành Logistics. Vậy nó đã có những ảnh hưởng lớn gì ? Hãy cùng Tên Lửa tìm hiểu về vấn đề này nhé!

  • Ảnh hưởng của chi phí xăng đầu với ngành logistics

Giá xăng dầu biến động có tác động lớn đến ngành logistics, bởi vì đây là nguyên liệu chính để vận chuyển hàng hóa và các sản phẩm. Khi giá xăng dầu tăng, chi phí vận chuyển hàng hóa cũng tăng lên và do đó, giá cước vận chuyển sẽ tăng. Việc tăng giá cước này có thể ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và giá bán của các sản phẩm, khiến cho các doanh nghiệp phải tăng giá sản phẩm hoặc giảm lợi nhuận.

Ngoài ra, giá xăng dầu biến động cũng có thể ảnh hưởng đến lựa chọn các phương tiện vận chuyển. Khi giá xăng dầu tăng, các phương tiện vận chuyển tiết kiệm nhiên liệu như tàu hỏa và đường sắt có thể trở nên hấp dẫn hơn so với xe tải và máy bay, do đó sẽ có sự chuyển đổi từ phương tiện vận chuyển đường bộ và đường hàng không sang phương tiện vận chuyển đường sắt và đường thủy.

Trong ngành logistics sẽ có ba loại chi phí: chi phí vận tải, chi phí kho bãi, chi phí hàng dự trữ. Nhưng trong đó chi phí vận tải lại rất lớn chiếm phần trăm nhiều nhất. Khi giá xăng dầu tăng đột biến sẽ phản ánh ngay vào những chi phí vận tải nội địa, chi phí vận tải quốc tế thông qua phụ phí về những cước phí xăng dầu, gây áp lực lớn đến những chi phí vận hành của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chi phí vận tải tăng thì sẽ tác động đến loạt phí tăng khác như: phí cầu đường, vận tải nội địa, chi phí quốc tế phong qua những phụ phí về cước xăng dầu từ đây ra những áp lực đến những doanh nghiệp logistics. Do vậy, buộc các doanh nghiệp phải có phương án thay đổi giá thành dịch vụ cung ứng và nếu như không tăng giá cước logistics theo chi phí biến động xăng dầu thì doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại kinh doanh.

4

Ảnh hưởng của chi phí xăng đầu với ngành logistics

  • Chiến lược kinh doanh thay đổi

Với những sự biến động về giá xăng dầu như thế này thì các công ty logistics buộc phải tái lại cấu trúc hoặc lập chiến lược hoạt động của mình đảm bảo được sự lợi nhuận và tránh những thất bại có thể tiềm ẩn. Vì sự gia tăng chi phí vận tải đã khiến cho một số doanh nghiệp bắt đầu giữ nhiều hàng tồn kho hơn và giảm thiểu được lượng vận chuyển cần thiết.

Có một số doanh nghiệp đã cắt giảm mọi chi phí để có thể thích ứng được với bối cảnh kinh tế hiện nay. Việc quản lý chi phí logistics này được tập trung đẩy mạnh liên tục và có liên kết chặt chẽ với những phòng ban hành chính khác nhau. 

Và để giảm được chi phí vận tải, những doanh nghiệp logistics còn có thể kết hợp thêm được nhiều thành viên trong chuỗi cung ứng và để giảm nhiều trung gian, giảm sự lòng vòng của những khâu phân phối hàng hoá đến với tay người tiêu dùng. Giúp giảm được nhiều chi phí vận chuyển trong chuỗi vận tải. Và doanh nghiệp cũng phải chịu đựng tình thế lợi nhuận bị bào mòn đáng kể do chi phí vận tải ở mức cao trong thời gian dài.

5 1

Chiến lược kinh doanh thay đổi

Bài viết này của Tên Lửa đã có một số thông tin gửi đến các bạn về giá xăng dầu tăng và có một số biến đổi trong ngành Logistics. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể nắm rõ được những thông tin cần thiết nhé!

 

Xem thêm

Shopee Cắt Giảm Nhân Sự Có Ảnh Hưởng Đến Các Nhà Bán Hàng?

Covid-19 Đã Ảnh Hưởng Đến Ngành Logistics Như Thế Nào?

Vì Sao TikTok Shop Đang Trở Thành Xu Hướng Kinh Doanh

Tenlua.com.vn

XNK Tên Lửa là đơn vị có thâm niên trong ngành vận chuyển hàng hóa tuyến Trung Quốc - Việt Nam và ngược lại, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa, trao đổi tiền tệ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian vận chuyển cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *