Bật mí cách nhận biết mã vạch hàng Trung Quốc

Posted on Blog 2042 lượt xem

Với một thị trường hàng hóa ngày càng rộng lớn, mã vạch được sử dụng để phân biệt được đâu là hàng giả, hàng nhái và đâu là hàng chất lượng tốt. Hiện nay trên mỗi sản phẩm đều được in thêm mã vạch có tác dụng truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Vậy cách đọc mã vạch hàng Trung Quốc như thế nào? Cùng tenlua.com.vn khám phá nhé.

Mã vạch là gì?

Mã vạch là một dãy các chữ số và tổ hợp các thanh dọc có độ dày khác nhau. Thông qua mã vạch, người ta sẽ hiểu rõ hơn về xuất xứ, nguồn gốc của sản phẩm, hàng hóa bằng cách đưa vào một thiết bị tân tiến để nó đọc. Nói một cách dễ hiểu hơn, mỗi một sản phẩm khi sản xuất ra đều có chức năng giống như con người, nó sẽ được sở hữu một mã riêng biệt nhằm cung cấp đủ các thông tin liên quan tới nó.

Thông thường, mã vạch sẽ hội tụ đầy đủ các thông tin bao gồm:

 • Mã quốc gia: là 3 số đầu của dãy mã vạch
 • Mã doanh nghiệp, tên thương hiệu: là 4 hoặc 5 chữ số số tiếp theo 3 số đầu của mã quốc gia
 • Mã mặt hàng: là 3 hoặc 4 chữ số tiếp tục sau mã doanh nghiệp
 • Mã số kiểm tra thông tin sản phẩm: nằm ở con số cuối cùng trong dãy số mã vạch

Mặt khác, khoảng cách màu trắng giữa các vạch dọc màu đen mang ý nghĩa tượng trưng cho dãy số bên dưới. Vì máy móc chỉ có thể đọc được thông tin sản phẩm thông qua các vạch trắng, đen này, chứ không phải dãy số. 

Dĩ nhiên, sự xuất hiện của mã vạch không phải tự dưng mà có, mà nó phải được đăng ký và cấp giấy phép bởi một tổ chức chuyên về mã số, mã vạch GS1. Điều này đảm bảo chất lượng, số lượng sản phẩm luôn được kiểm soát chặt chẽ và nghiêm túc, tránh hiện tượng hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

mã vạch hàng Trung Quốc để giúp bạn nắm được các thông tin liên quan về đặc điểm, nguồn gốc, xuất xứ
Hình 1: Sự hiện diện của mã vạch trên sản phẩm hàng hóa cho phép bạn nắm được các thông tin liên quan về đặc điểm, nguồn gốc, xuất xứ…

Cách đọc mã vạch hàng Trung Quốc 

Để biết chính xác đâu là hàng hóa nhập khẩu trực tiếp từ nội địa Trung Quốc, bạn có thể đọc mã vạch in trên bao bì hàng hóa. Cách đọc mã vạch hàng Trung Quốc cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần nhớ 3 chữ số đầu tiên được niêm yết trên các sản phẩm, hàng hóa Trung Quốc là 690, 691, 692, 693, 694 và 695. 

Các con số này sẽ hiện diện ngay vị trí đầu tiên của dãy mã vạch, vì thế nếu sản phẩm có chứa các con số 690, 691, 692, 693, 694 và 695, thì đích thị là mã vạch hàng Trung Quốc

690 là mã vạch Trung Quốc đại điện cho hàng hóa đến từ Trung Quốc
Hình 2: Một ví dụ về mã vạch hàng Trung Quốc

Xác định tính hợp lệ của mã vạch

Mã vạch cũng có thể bị làm giả, do đó bạn nên kiểm tra tính hợp lệ của nó, bằng cách tính toán sau: 

 • Bước 1: Cộng các con số chẵn lại với nhau, chú ý từ phải sang trái
 • Bước 2: lấy kết quả nhân với 3
 • Bước 3: tiếp đến, cộng kết quả thu được ở bước 2 với tổng các chữ số hàng lẻ ( không tính số thứ 13).
 • Bước 4: Cuối cùng lấy kết quả ở bước 3 cộng với số thứ 13. Trường hợp ra tổng có đuôi là 0 thì mã vạch này là chính xác, hợp lệ. Ngược lại sẽ là mã vạch sai, không loại trừ khả năng hàng giả, hàng nhái.

Ví dụ:

Bạn có dãy mã vạch là 6-026536-265472, chúng ta sẽ áp dụng công thức tính ở trên như sau: 

 • Bước 1: 7 + 5 + 2 + 3 + 6 + 0 = 23
 • Bước 2: 23 x 3 = 69
 • Bước 3: 69 + (4 + 6 + 6 + 5 + 2 + 6) = 98
 • Bước 4: 98 + 2 = 100

Như vậy hàng hóa sở hữu mã vạch 6-026536-265472 hoàn toàn hợp lệ.

Kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc chính hãng, giá tốt

Thông thường hàng hóa Trung Quốc sẽ được lấy sỉ bằng các cách dưới đây để có được sản phẩm chất lượng giá tốt nhất:

Lấy hàng từ các chợ cửa khẩu ở Việt Nam

Việc nhập hàng sỉ ở các chợ cửa khẩu tại nước ta diễn ra rất nhanh chóng, không mất nhiều chi phí đi lại, thời gian. Nhìn chung, cách thức này khá phù hợp với những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ hoặc hộ gia đình. Tuy nhiên, vì chợ cửa khẩu cũng là một kênh mua bán trung gian nên giá hàng hóa cũng tương đối cao. Ngoài ra nếu chưa có kinh nghiệm mua hàng, bạn rất dễ mua nhầm nguồn hàng Trung Quốc trà trộn.

Mua hàng trực tiếp tại Trung Quốc

Địa điểm mua hàng trực tiếp tại Trung Quốc thường là Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Bởi lẽ nơi đây nổi tiếng với rất nhiều xưởng sản xuất, chuyên phân phối các mặt hàng giá rẻ tận gốc. Nhược điểm của phương thức mua hàng này chính là sự phức tạp trong giấy tờ, thủ tục nhập về Việt Nam.

Đặt hàng Trung Quốc trên các website thương mại điện tử

Đi cùng với sự phát triển thần tốc của công nghệ Internet, bạn có thể chọn cách đặt hàng giá sỉ tại các kênh thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc như taobao.com, 1688.com, alibaba.com, tmall.com… Nhìn chung, các website này đều đạt độ tin cậy cao, chất lượng sản phẩm khá tốt, và dĩ nhiên không thể không nhắc đến mức giá cạnh tranh có thể chấp nhận được. 

ma vach hang trung quoc 3
Hình 3: Việc chọn mua sắm trên kênh thương mại điện tử Trung Quốc có thể cần đến sự hỗ trợ của các đơn vị trung gian để thanh toán và vận chuyển hàng hóa

Xem thêm:

Hy vọng thông qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về cách thức đọc mã vạch hàng Trung Quốc, đồng thời biết xác định tính hợp lệ của mã vạch. Chúc bạn mua đúng các mặt hàng cần thiết chính hãng nhé.

 

Tenlua.com.vn

XNK Tên Lửa là đơn vị có thâm niên trong ngành vận chuyển hàng hóa tuyến Trung Quốc - Việt Nam và ngược lại, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa, trao đổi tiền tệ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian vận chuyển cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *