Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc và quy trình nhập khẩu

Nhập khẩu chính ngạch là gì? Quy trình nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc.

Từ trước đến nay, các doanh nghiệp kinh doanh hàng Trung Quốc khi cần nhập hàng thì thường nhập khẩu theo hình thức tiểu ngạch. Tuy nhiên, đây là một hình doanh trốn thuế nên nhà nước quản lý rất gắt gao và doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn khi kinh doanh do hàng hóa không có hóa đơn rõ ràng. Hiện nay, hình thức nhập khẩu chính ngạch ra đời là một sự chuyển biến tốt khi nó có thể cung cấp đầy đủ cơ sở pháp lý cho người kinh doanh. Với hình thức này thì hàng hóa sẽ được rõ ràng về nguồn gốc và có hóa đơn đầy đủ nên doanh nghiệp có thể yên tâm hơn khi có sự kiểm tra của cơ quan nhà nước hoặc các bộ  phận quản lý có liên quan.

Vậy nhập khẩu chính ngạch là gì? Quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch được thực hiện như thế nào? Hiện nay có nhiều công ty cung cấp dịch vụ nhập khẩu hàng chính ngạch giá rẻ nhưng làm thế nào để có thể tìm được nhà cung cấp dịch vụ nhập khẩu hàng chính ngạch uy tín? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ các vấn đề này.

Nhập khẩu chính ngạch là gì?

nhap-khau-chinh-ngach

Nhập khẩu hàng chính ngạch là gì?

Nhập khẩu chính ngạch là một hình thức nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài mà khi đó doanh nghiệp kinh doanh chủ động thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước. Hình thức mua bán này có ưu điểm là hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng và có đủ các chứng từ pháp lý và hóa đơn đầu vào. Hàng nhập khẩu chính ngạch khi vào Việt Nam phải được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm,…và các tiêu chuẩn theo tính chất đặc thù của từng ngành hàng. Vì vậy những mặt hàng được nhập khẩu chính ngạch được khách hàng tin tưởng hơn về chất lượng.

Những điều cần biết khi nhập khẩu một lô hàng chính ngạch

nhap-khau-chinh-ngach

Những điều cần biết khi nhập khẩu hàng hóa chính ngạch

Khi muốn nhập khẩu một lô hàng theo đường chính ngạch, trước tiên bạn cần phải nắm những thông sau đây:

 • Thông tin về hàng hóa cần nhập như: tên đầy đủ của hàng hóa, quy cách đóng gói, trọng lượng, số khối…
 • Điều kiện mua bán giữa các bên thuộc loại: EXW, FOB hay CIF…
 • Những chứng từ cần có đối với loại hàng hóa cần nhập khẩu.
 • Những thủ tục nhập khẩu có liên đến hải quan, bộ phận kiểm nghiệm chất lượng…
 • Các loại thuế cần phải đóng cho lô hàng này là gì? Hàng hóa chuẩn bị nhập khẩu có nằm trong số các mặt hàng được hưởng ưu đãi theo chính sách của nhà nước không?

Nếu bạn có vấn đề nào không rõ hoặc gặp khó khăn trong việc nhập khẩu chính ngạch bạn có thể liên hệ với Tên Lửa. Chúng tôi sẽ giúp bạn có đầy đủ những thông tin mà bạn cần. Ngoài ra Tên Lửa còn cung cấp dịch vụ nhập khẩu hàng chính ngạch giá rẻ và đảm bảo uy tín chất lượng để phục vụ những khách hàng có nhu cầu nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch.

Quy trình nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

nhap-khau-chinh-ngach

Quy trình nhập khẩu chính ngạch gồm các bước nào?

Đối với mỗi doanh nghiệp sẽ có quy trình nhập khẩu chính ngạch khác nhau, tuy nhiên về cơ bản thì sẽ bao gồm các bước sau đây:

 • Nhận thông báo nhận hàng và kiểm tra chứng từ. Chứng từ bao gồm:

+ Hợp đồng mua bán.

+ Hóa đơn mua hàng.

+ Bảng liệt kê hàng hóa chi tiết.

+ Vận đơn.

+ Phiếu ưu đãi (nếu có)

+ Giấy thông báo hàng đến.

+ Các chứng từ khác có liên quan (nếu có).

Bộ chứng từ này sẽ do người bán làm và gửi cho người mua và để tránh sai sót thì tốt nhất là nên nhờ người bán gửi bản nháp để xem lại trước khi gửi bản gốc về Việt Nam.

 • Khai báo tờ khai nhập khẩu điện tử cho hải quan:

Đối với doanh nghiệp lần đầu khai hải quan thì phải mua token, sau đó đăng ký use code và password để khai báo. Sau khi có tài khoản rồi thì tiến hành khai báo trên phần mềm điện tử của hải quan (EUCS5 VNACCS). Sau khi đăng ký xong hệ thống sẽ tự động phân thành 3 luồng:

+ Xanh: mã kiểm tra của tờ khai là số 1 có nghĩa là sẽ được thông quan luôn.

+ Vàng: mã kiểm tra của tờ khai là số 2, có nghĩa là bạn chỉ cần xuất trình chứng từ để hải quan kiểm tra và có thể thuận lợi thông quan.

+ Đỏ: mã kiểm tra của tờ khai là số 3, điều này có nghĩa bạn vừa phải xuất chứng từ để kiểm tra, vừa phải kiểm tra hàng hóa.

 • Nộp thuế và lấy lệnh giao hàng:

Trong lúc làm tờ khai hải quan thì bạn nên xem luôn số thuế cần phải đóng là bao nhiêu và tiền hàng nộp thuế luôn. Sau đó, lấy luôn lệnh giao hàng. Lệnh giao hàng cần phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

+ Giấy giới thiệu của công ty nhận hàng được ghi trên thông báo hàng đến.

+ Vận đơn.

+ Thông báo hàng đến.

Lưu ý: khi nhận hàng có container thì cần phải có thêm một số giấy tờ như: giấy mượn container, giấy hạ container rỗng, hạn lệnh giao hàng và phải có hóa đơn.

 • Mở tờ khai, làm thủ tục hải quan để thông quan và lấy hàng.
 • In phiếu giao nhận, thanh lý và lấy hàng:

Sau khi tờ khai điện tử đã được thông quan thì lên website của cục hải quan vào mục danh sách mã vạch nhập và in mã vạch tờ khai và in phiếu giao nhận container. Sau đó, sử dụng 2 mã vạch này để thanh lý với hải quan giám sát và cảng cho phép giao container hàng cho khách hàng.

Sau khi thanh lý xong thì chuyển phiếu giao nhận và giấy hạ rỗng cho xe vào lấy hàng.

 • Lấy lại tiền mượn container (nếu có):

Trong trường hợp hãng tàu bắt đóng tiền mượn container thì khi hạ rỗng ở nơi mà hãng tàu chỉ định thì nơi hạ rỗng sẽ cung cấp cho nhân viên giấy hạ rỗng. Sau đó, nhân viên sẽ cầm các giấy tờ bao gồm: giấy giới thiệu, giấy hạ rỗng, giấy mượn container để lấy lại tiền mượn.

Nếu container không bị hư hỏng thì sẽ được trả hoàn toàn tiền mượn còn nếu bị hư hỏng thì phải trừ lại phí.

 • Hoàn tất hồ sơ và thanh toán ngân hàng:

Sau khi hoàn thành hết thủ tục, nhân viên sẽ tập hợp hết hồ sơ, tờ khai hải quan để lưu lại. Đồng thời mang một bộ hồ sơ đến ngân hàng để xác nhận thanh toán trong trường hợp thanh toán hết. Trong trường hợp chưa thanh toán hết ngân hàng sẽ xác nhận thanh toán một phần, tới kỳ thanh toán tiếp theo thì nhờ ngân hàng đóng tiếp.

Tenlua.com.vn

XNK Tên Lửa là đơn vị có thâm niên trong ngành vận chuyển hàng hóa tuyến Trung Quốc - Việt Nam và ngược lại, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa, trao đổi tiền tệ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian vận chuyển cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *