So sánh thẻ Visa Debit và Visa Credit

Posted on Blog 2815 lượt xem

Hiện nay tất cả các ngân hàng đều phát hành ra thị trường hai loại thẻ thanh toán chủ yếu dùng được cho cả nội địa và quốc tế, đó là thẻ Visa Debit và thẻ Visa Credit. Dĩ nhiên tính chất sử dụng của hai dòng thẻ này sẽ hoàn toàn khác nhau. Vì thế bạn nên tham khảo bài viết so sánh thẻ Visa Debit và Visa Credit sau đây của tenlua.com.vn để biết cách dùng đúng, hỗ trợ tốt cho nhu cầu thanh toán điện tử.

So sánh thẻ Visa Debit và Visa Credit

Thông thường người ta sẽ dựa trên các yếu tố sau đây để phân biệt thẻ Visa Debit và Visa Credit:

Hình thức

Toàn bộ chữ và số trên mặt thẻ Visa Debit đều được in chìm. Trong khi đó, ở thẻ Visa Credit thì ngược lại, các mặt số, chữ trên thẻ được thể hiện nổi đầy chi tiết và thu hút.

Tính chất thẻ

Thẻ Visa Debit chỉ có thể sử dụng được nếu trong tài khoản còn số dư, nghĩa là bạn cần phải nạp tiền vào thẻ trước mới có thể dùng số tiền đó để thanh toán được. Giả sử, số tiền trong thẻ Visa Debit của bạn còn 3 triệu, bạn chỉ thực hiện thanh toán với các giao dịch ít hơn 3 triệu, nếu vượt quá bạn phải nạp thêm tiền. 

Đối với thẻ Visa Credit, bạn sẽ được ngân hàng cấp cho một hạn mức tiền để thanh toán trước, sau khoảng thời gian 45 – 55 ngày mới cần nạp tiền vào lại để trả cho ngân hàng. Trường hợp bạn thanh toán trễ sẽ phải chịu khoản lãi theo quy định. Đặc biệt khi dùng thẻ Visa Credit, bạn sẽ được tặng nhiều chương trình khuyến mãi để kích cầu chi tiêu.

Chức năng chính của thẻ

Thẻ Visa Debit chỉ có các chức năng đơn giản như rút tiền mặt tại cây ATM, cà thẻ bằng máy POS, thực hiện giao dịch chuyển khoản, thanh toán online và truy vấn số dư. Còn với thẻ Visa Credit, ngoài chức năng rút tiền, thanh toán tại máy POS, thanh toán online, bạn còn có thể mua hàng trả góp có hoặc không có lãi suất.

so sanh the Visa Debit va Visa Credit 1
Hình 1: Nhìn chung thẻ Visa Debit và Visa Credit có rất nhiều điểm khác nhau cả về hình thức lẫn tính sử dụng

Tính chi tiêu của thẻ

Ở thẻ Visa Debit, bạn có thể nạp vào rút ra bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên với thẻ Visa Credit, bạn cần ghi nhớ thời gian thanh toán cho ngân hàng để tránh phát sinh thêm tiền lãi nộp trễ.

Giới hạn chi tiêu của thẻ 

Thẻ Visa Credit sẽ phụ thuộc vào ngân hàng cấp hạn mức cho bạn và bạn chỉ có thể dùng được trong khoản tiền cho phép. Còn ở thẻ Visa Debit, giới hạn chi tiêu dựa trên số tiền gửi vào tài khoản ngân hàng.

Quy trình làm thẻ

Cách thức làm thẻ Visa Debit cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần đủ 18 tuổi, có CMND/ thẻ Căn Cước Công Dân/ hộ chiếu là có quyền tham gia làm thẻ. Trong khi đó, quy định làm thẻ Visa Credit có phần phức tạp hơn vì bên cạnh các giấy tờ cá nhân, bạn cũng cần sao kê tài sản thế chấp hoặc chứng minh khả năng thanh toán…

Thẻ Visa Debit là gì?

Thẻ Visa Debit được biết đến với tên gọi là thẻ ghi nợ. Nó được chia thành hai loại chính là thẻ ghi nợ nội địa ATM, sử dụng riêng ở khu vực lãnh thổ Việt Nam. Và thẻ ghi nợ quốc tế Visa/MasterCard Debit. 

Với dòng thẻ ghi nợ này, cách thức đăng ký rất nhanh chóng và đơn giản. Sau khi hoàn tất hồ sơ do ngân hàng yêu cầu, bạn sẽ có thể từ 3 – 7 ngày tiếp theo. 

so sanh the Visa Debit va Visa Credit 2
Hình 2: Hình ảnh minh họa cho một chiếc thẻ Visa Debit từ ngân hàng TPbank

Thẻ Visa Credit là gì?

Visa Credit là dòng thẻ phụ thuộc nhiều vào ngân hàng. Tức là số tiền có trong thẻ sẽ do ngân hàng cấp và bạn chỉ dùng đúng trong khoản đó. Tương tự như thẻ ghi nợ, Visa Credit cũng có dòng tín dụng trong nước và tín dụng quốc tế. 

Hình thức đăng ký thẻ tín dụng tương đối phức tạp. Cụ thể bạn cần chuẩn bị đủ các giấy tờ tùy thân hợp pháp, hồ sơ chứng minh thu nhập (bảng lương/sao kê thu nhập), CMND, hộ khẩu gia đình…. Sau khi thẩm định và đủ điều kiện của ngân hàng, bạn sẽ được cấp thẻ trong vòng 3 – 5 ngày làm việc. 

Ưu điểm của thẻ Visa Credit chính là dùng trước – trả sau. Nó sẽ rất có lợi cho bạn trong trường hợp bạn chưa đến ngày nhận lương, cần chi tiêu hay mua sắm một hoặc nhiều món đồ lớn. Đặc biệt đa phần các thẻ Visa Credit hiện nay đều có hỗ trợ mua sắm trả góp lãi suất cực kỳ thấp, giúp bạn sở hữu nhanh sản phẩm/dịch vụ mong muốn trước, rồi chi trả góp theo từng tháng một cách tiện lợi.

Dĩ nhiên song song với những lợi ích tuyệt vời trên, bạn cũng rất dễ bị sa đà vào công cuộc mua sắm thả ga, lâu dần sẽ nợ rất nhiều tiền. Hơn nữa nếu không chi trả đủ khoản tiền tối thiểu trước 45 – 55 ngày, bạn sẽ bị tính lãi, phụ thu theo quy định. Trường hợp xấu nhất khi không thanh toán đúng hạn là bạn sẽ bị liệt vào danh sách khách hàng có lịch sử tín dụng xấu trên CIC.

so sanh the Visa Debit va Visa Credit 3
Hình 3: Thẻ Visa Credit đa dạng quyền lợi cho bạn lựa chọn

Xem thêm:

Mong rằng thông qua các đánh giá, so sánh thẻ Visa Debit và Visa Credit chi tiết trên đây, bạn sẽ cân nhắc thận trọng hơn khi sử dụng thẻ thanh toán tại các ngân hàng nhé.

Tenlua.com.vn

XNK Tên Lửa là đơn vị có thâm niên trong ngành vận chuyển hàng hóa tuyến Trung Quốc - Việt Nam và ngược lại, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa, trao đổi tiền tệ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian vận chuyển cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *