Xuất khẩu chính ngạch hàng sang Trung Quốc và quy trình xuất khẩu

Trong những năm gần đây, việc xuất khẩu hàng hóa sang các nước khác trên thế giới phát triển rất mạnh mẽ. Trong đó, Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu hàng hóa trọng điểm của Việt Nam. Việc xuất khẩu hàng hóa có hai hình thức là tiểu ngạch và chính ngạch. Trong đó hình thức xuất khẩu hàng tiểu ngạch lại được các thương lái ưa chuộng do đơn giản, thủ tục đơn giản và không cần hóa đơn thanh toán… Tuy nhiên, hình thức khi kinh doanh này không có tính ổn định và là hình thức kinh doanh trốn thuế nên bị kiểm tra rất gắt gao. Vì vậy, hiện nay các doanh nghiệp thường chuyển sang xuất khẩu chính ngạch. Vậy xuất khẩu hàng hóa chính ngạch là gì và quy trình xuất khẩu chính ngạch như thế nào?

Xuất khẩu chính ngạch, tiểu ngạch là gì?

xuat-khau-chinh-ngạch-trung-quoc

Xuất khẩu hàng chính ngạch là gì?

Xuất khẩu hàng tiểu ngành là hình thức mua bán hàng hóa thường gặp ở những doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa nhỏ. Đây vẫn là một hình thức buôn bán hàng hóa hợp pháp và được nhà nước công nhận. Hình thức xuất khẩu này có lợi ích là thuế suất thấp, thủ tục đơn giản chỉ cần có tờ khai và trả phí biên mậu là có thể xuất hàng, không cần phải xuất hóa đơn, chứng từ thanh toán và làm hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, hình thức xuất khẩu này dễ gặp rủi ro, không ổn định và có thể bị ép giá khi xuất khẩu và hàng sau khi xuất quan thì không thể mang về được.

Xuất khẩu chính ngạch là hình thức buôn bán hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài thông qua các hợp đồng thương mại đã ký kết với nhau. Với hình thức xuất khẩu này thì hàng hóa được xuất ra nước ngoài với số lượng lớn, trước khi xuất khẩu phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt của hải quan và các cơ quan quản lý chuyên ngành. Bên cạnh đó, trước khi xuất khẩu người bán phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế trước khi hàng hóa được thông quan.

Quy trình xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

xuat-khau-chinh-ngach-hang-trung-quoc

Quy trình xuất khẩu hàng hóa chính ngạch như thế nào?

Việc xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc phải trải qua quy trình gồm các bước sang đây:

  • Bước 1: chuẩn bị trước khi xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc:

Trước khi muốn kinh doanh theo phương thức xuất khẩu chính ngạch thì bạn phải thành lập công ty. Vì nếu đứng trên danh nghĩa cá nhân bạn không thể mở tài khoản kê khai hải quan điện tử được. Trong trường hợp bạn không muốn thành lập công ty thì có thể thuê dịch vụ xuất khẩu hàng chính ngạch giá rẻ của một công ty uy tín.

Tiếp theo, bạn cần phải mở tài khoản ngân hàng thanh toán bằng VNĐ và một tài khoản có thể thanh toán quốc tế.

Cuối cùng là bạn cũng cần phải một tài khoản khai báo hải quan. Nếu không có bạn có thể nhờ một công ty cung cấp dịch vụ xuất khẩu hàng chính ngạch uy tín để kê khai hộ. Nếu bạn đang tìm một công ty cung cấp dịch vụ xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc theo đường chính ngạch đảm bảo uy tín và giá rẻ, bạn có thể tham khảo và sử dụng dịch vụ của Tên Lửa. Công ty có văn phòng tại TPHCM và Hà Nội, lúc nào cũng sẵn sàng hỗ trợ bạn các vấn đề liên quan đển xuất nhập khẩu hàng hóa theo đường chính ngạch.

  • Bước 2: tiến hành tìm kiếm đối tác, đàm phán và ký hợp đồng thương mại

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng các công việc ở trên thì bước tiếp theo bạn cần làm đó là tìm kiếm đối tác kinh doanh, thương lượng để đi đến thống nhất và ký hợp đồng thương mại với đối tác của mình.

Những điều cần lưu ý khi ký kết hợp đồng với đối tác:

+ Thống nhất về giá cả của hàng hóa. Đây là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với bất kỳ người kinh doanh nào.

+ Phương thức thanh toán: hợp đồng cần nêu rõ thời gian thanh toán (càng sớm càng tốt) và cách thức thanh toán như thế nào thông qua tài khoản ngân hàng, thư tín dụng, chuyển tiền quốc tế…

+ Chất lượng hàng hóa, quy cách đóng gói, trọng lượng, bảo hành… với điểm này thì người bán cần phải đảm bảo chất lượng hàng hóa đúng với thỏa thuận để tạo được uy tín với khách hàng từ đó tạo được mối quan hệ làm ăn lâu dài.

+ Tìm hiểu thủ tục xuất và nhập khẩu tại Trung Quốc. Những chính sách ưu đãi cho hàng hóa (nếu có).

  • Bước 3: chuẩn bị hàng, đặt tàu và làm thủ tục thông quan

Sau khi ký hợp đồng thành công thì bước tiếp theo của quy trình xuất khẩu chính ngạch đó là chuẩn bị hàng, đặt tàu và làm thủ tục thông quan. Nếu bạn không rõ về các vấn đề này có thể liên hệ đến số 0903877186, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn giúp bạn toàn bộ các thủ tục liên quan và cách book tàu như thế nào.

  • Bước 4: hoàn thành các thủ tục xuất khẩu

Sau khi hoàn thành thủ tục thông quan, hàng hóa đã được mang lên tàu thì bạn cầu yêu cầu hãng tàu phát hành hóa đơn và xin C/O form (nếu có) để hoàn thành bộ chứng từ xuất khẩu. Sau khi hoàn thành thủ tục bạn sẽ gửi cho Consignee để khi hàng đến nơi công ty được ủy thác nhận hàng sẽ dùng bộ hồ sơ này để nhận hàng.

  • Bước 5: tất toán với ngân hàng:

Sau khi nhận được tiền thanh toán từ đối tác, bạn chuẩn bị bộ hồ sơ xuất khẩu gửi ngân hàng đóng dấu và lưu tại doanh nghiệp để làm chứng từ sau này.

Vừa rồi là một số chia sẻ về quy trình xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu có thắc mắc cần hỗ trợ, các bạn có thể gọi đến số điện thoại 0903877186 để được tư vấn nhiều hơn.

Tenlua.com.vn

XNK Tên Lửa là đơn vị có thâm niên trong ngành vận chuyển hàng hóa tuyến Trung Quốc - Việt Nam và ngược lại, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa, trao đổi tiền tệ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian vận chuyển cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *